Ai trong chúng ta cũng mong ước cho cuộc sống của mình suông sẻ, cũng luôn mong muốn cho mình được mọi sự tốt lành, thành công trong tất cả những gì mình làm, trong những dự tính cuộc đời. Thế nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không có gì trên đời này là hoàn hảo. Vì vậy mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những lần thất bại trong đời, những lúc gục ngã đau thương trước những khó khăn gặp phải. Và chính những thất bại đó làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, chúng ta học được nhiều bài học hơn qua những lần thất bại ấy. Và rồi chúng ta cũng đã cảm nghiệm được niềm vui của sự thành công sau những lần thất bại đó, chúng ta cảm thấy giá trị của những cố gắng, nỗ lực của mình đã bỏ ra.

Thành, bại là những điều luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi chúng ta, là những nốt nhạc thăng trầm trong bản nhạc cuộc đời mỗi người. Đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống mà mỗi người phải đối diện, phải trải qua. Thành, bại là những điểm nhấn nối tiếp nhau trên con đường mà mỗi người phải đi để tiến đến sự trưởng thành, sự chín chắn trong cuộc đời. Thất bại không phải để chúng ta xấu hổ, buồn bã, đau khổ nhưng là để giúp cho chúng ta học được kinh nghiệm tiến tới thành công, nó giúp cho ta kiên trì, khiêm tốn hơn. Còn thành công không để chúng ta trở nên tự mãn, kiêu ngạo mà nó giúp chúng ta thấy được ý nghĩa của những hy sinh, của những cố gắng, có khi cả những giọt nước mắt mà chúng ta đã rơi.

Không ai có thể biết trước được ngày mai của mình sẽ ra sao? Có khi một việc mình đã chuẩn bị hết sức cẩn thận mà vẫn thất bại, có khi việc mình không nghĩ là tốt thì nó lại thành công vượt sức tưởng tượng của mình. Thành, bại nó đến và nó đi không có hẹn trước, đó là quy luật cuộc sống dành tặng cho chúng ta để qua đó mình sáng suốt, bình tĩnh và trưởng thành hơn trước mọi biến cố. Không ai là người luôn thành công mà không có thất bại, và ngược lại. Ai cũng có lúc thành, lúc bại trong cuộc đời lữ thứ này. Chỉ có điều là mỗi người chúng ta có nhận ra cơ hội và thử thách mà cuộc đời mang đến cho mình qua những lần thất bại hay thành công ấy không thôi. Dù chúng ta đang ở nốt thăng hay trầm của cuộc đời, chúng ta cũng hãy bình tĩnh, kiên trì, và tỉnh táo để nhận ra giá trị của mỗi thời điểm trên hành trình mình đi. Thành công hay thất bại rồi mọi sự cũng sẽ tiếp nối qua đi, điều mà còn lại nơi chúng ta đó là sự trưởng thành qua những thành, bại đó.

Sống ở đời thành hay bại đó vẫn là quy luật cuộc sống đổi thay này, cái quan trọng không thay đổi đó là niềm tin vào Chúa mọi lúc, niềm tin vào bản thân và ý thức của chính ta vào cuộc sống. Chúng ta hãy cố gắng hết sức mình có thể và tin tưởng, phó thác vào Chúa, thành hay bại ta vẫn bình an để bước tiếp trên đôi chân của mình trong sự tín thác trọn vẹn vào Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự trong ta, Đấng an bài cuộc đời ta. Niềm tin và sự ý thức vào bản thân giúp chúng ta không lệ thuộc vào những thành, bại quá khứ để mà bi quan, lê lết bước đường tương lai. Nó cho ta có can đảm, có dũng khí bước qua mọi thành, bại, khó khăn trên đường đời. Chúng ta biết rõ những gì mình cần làm, và phải làm để hôm nay trưởng thành hơn hôm qua.

Chúng ta không thể chối bỏ những nốt nhạc thăng trầm này trong bản nhạc cuộc đời của mình được, đó là quy luật mình phải đón nhận để hoàn thành một cách tốt nhất có thể. Chúng ta không quá coi trọng thành công, khinh rẻ thất bại mà phải đón nhận mọi sự cuộc sống tặng ban. Chính nhờ những khó khăn, thất bại giúp mài giũa nhân cách sống của chúng ta đẹp hơn, ý nghĩa hơn, giá trị hơn. Chúng ta hãy đón lấy mọi sự xảy ra cách ngẫu nhiên trong cuộc đời mình, và hãy biến nó thành lợi ích cho ta trên hành trình cuộc sống.

Tôi xin trích câu nói của Elisabeth Kübler-Ross – một bác sĩ tâm thần học nổi tiếng người Mỹ, cô ấy nói rằng: “Những con người đẹp nhất là những người từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng tranh đấu, từng mất mát, và đã tìm được đường ra khỏi vực sâu. Những người này có lòng cảm kích, sự nhạy cảm và thấu hiểu đối với cuộc đời, cuộc đời đã làm họ tràn đầy sự cảm thông, sự dịu dàng và quan tâm yêu thương sâu sắc. Người đẹp không tự nhiên mà có.” Đúng vậy, cuộc đời càng nhiều khó khăn làm cho ta mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, chắc chắn hơn, và có sự cảm thông với người khác nhiều hơn.

Xin chúc bạn và tôi mỗi người trong chúng ta biết can đảm bước đi trên mọi cung bậc của cuộc đời mình, dù những lúc thành, hay bại ta vẫn bình tĩnh đi qua, và cám ơn Chúa, cám ơn cuộc đời vì đã ban cho ta một cuộc đời có nhiều những thăng trầm như thế để ta được là ta – một cái ta mạnh mẽ, tự tin, kiên vững và đầy vị tha giữa dòng đời. 

Sr Mây Trắng - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ 

Comments powered by CComment