“Trên con đường thành công, không có dấu chân của những kẻ lười biếng!” 

Đây là câu nói của nhà văn nổi tiếng Lỗ Tấn khi ông khẳng định rằng: Muốn có được thành công mỗi người cần phải cần cù, cố gắng, chăm chỉ mới đạt được kết quả như mình mong muốn. Và tôi, một người đang bước theo con đường dâng hiến, tôi đã tìm thấy mục đích của đời mình. Bởi thế, tôi luôn nỗ lực, ước ao để đạt được mục đích của đời mình là được trở nên giống Chúa Kitô hơn nhờ vào ân sủng của Chúa cộng thêm một chút cố gắng của tôi. 

Hồi còn bé, tôi cố gắng tập bò, sau đó tập đi, đến tập nói rồi tập đọc, tập viết… và để trở nên con người có ích tôi chưa bao giờ từ bỏ việc học hỏi để làm người. Rồi bước vào đời tu, tôi cố gắng luyện tập để sống tình con nhà trong cộng đoàn. Tôi cố gắng luyện tập các nhân đức để tâm hồn mình luôn có được đời sống cầu nguyện mà gắn bó với Chúa và tương quan tốt với tha nhân. Tôi cố gắng học hỏi, trau dồi mỗi ngày để sống đúng với tinh thần của Hội Dòng: “Phó thác, Khó nghèo, Đơn sơ, Bác ái và thực hiện kế hoạch lòng Thương Xót của Thiên Chúa.” Tôi cũng tập cho mình có trái tim biết mở ra với mọi người trên toàn Thế Giới. Nói chung, từng giây- từng phút trôi qua là cơ hội để tôi cố gắng thực hiện được những quyết tâm của mình nhờ ơn của Chúa. 

Và hơn hết, trong từng ngày sống, tôi luôn tìm kiếm những giây phút thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa đang thầm thì trong lòng mình, mà bước theo lời Người mời gọi và sống đúng ý của Người.Trong thời gian được ở Tập Viện đã cho tôi cảm nhận rõ điều đó, khi tôi được nghe-gẫm Lời của Chúa mỗi ngày, và ngoài ra qua những lời dạy bảo của Qúy Dì cũng như qua các biến cố trong cuộc sống. Tôi biết thêm về Chúa, hiểu biết bản thân hơn, tôi xác định được mục đích của đời mình. Từ đó, tôi luôn cố gắng để đạt được mục đích đó. 

Từ lúc biết rõ về bản thân, tôi luôn cố gắng để sửa đổi mình trở “Nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” ( Mt 5,48). Thế nhưng, nhiều lúc tôi cũng đã chiều theo những sở thích, đam mê của mình, cứ ngỡ rằng đó là những lúc mình được tự do. Điều gì đã xảy ra trong thâm tâm của tôi sau đó: một sự giằng co! Tôi cảm thấy mình bất an và lo ra. Tôi tìm đến sự thinh lặng, lắng đọng tâm hồn, suy xét mình có đang đi đúng hướng không? Tôi tha thiết nài xin Chúa ban cho tôi sức mạnh để chiến đấu những yếu đuối của mình.Từ từ, tôi cảm thấy mình đã tìm lại được sự tự do thực sự, tìm lại được niềm vui, nhận được ơn bình an khi mỗi lần tôi biết cộng tác với ơn của Chúa và làm cho những nén bạc của Chúa được sinh hoa kết trái trong đời tôi. Tạ ơn Chúa! 

Một điều quý giá mà tôi nhận được là: từng câu, từng chữ trong Hiến Pháp của Hội Dòng đã giúp tôi sống trọn với Chúa hơn; bảo tồn và làm phát triển di sản quý giá của Hội dòng là lời mời gọi của Đấng Sáng Lập dành cho tôi. Bởi thế, tôi sẽ luôn cố gắng làm sản sinh hoa trái bằng đời sống chứng tá của mình. Ba lời khuyên Phúc Âm là dấu chỉ trọn vẹn để tôi làm chứng cho đời sống tông đồ. Và trong nếp sống cộng đoàn, tôi sẽ cố gắng tạo bầu khí bao dung, lắng nghe, đơn sơ và tế nhị để xây dựng cộng đoàn trở nên dấu chỉ của Ba Ngôi Thiên Chúa là “Hiệp nhất- yêu thương.” Chúa ơi, đó là mơ ước của con. Xin Chúa giúp con với nhé. 

Mỗi một ngày được sống là ân ban cao quý giúp tôi sống trọn vẹn với Chúa hơn. Phút hồi tâm mỗi ngày giúp tôi nhận ra ngày sống của mình đã sống theo ý Chúa chưa? Tôi đã cố gắng làm đẹp lòng Người chưa? Tôi đã cố gắng chiến đấu với nội tâm để dẹp các đam mê hay còn chiều theo nó?... Khi đã thành tâm nhìn nhận lại, tôi mới có cơ hội sửa đổi và đưa ra những quyết tâm cho ngày sống tiếp theo. 

Quả thực, cuộc sống mà không có sự nỗlực, không có ước mơ cầu tiến thì nó thật đơn điệu, nhàm chán. Nhưng thực hiện ước mơ của Chúa trong đời tôi quả là một thách thức vì chỉ có môt con đường tôi có thể chọn là_ Chúa chọn là đi theo con đường Thập Giá của Chúa Giêsu. Con đường đối mặt với khó khăn, dám chấp nhận sự thật, tìm chỗ cậy dựa duy nhất là Chúa. Thật là khó khi tôi nếm cảm hạnh phúc thật ngang qua hy sinh và thánh giá để dần tiến tới ước vọng của đời mình, sẵn sàng hy sinh để đạt được mục đích lớn lao hơn cả. Mục đích mà Chúa đã ươm mầm trong tâm tôi. 

Chúa ơi, cố gắng! cố gắng! cố gắng hơn nữa là tiếng thúc giục trong tâm con mỗi ngày. Ngày hôm nay phải cố gắng hơn ngày hôm qua, ngày mai phải tốt hơn hôm nay,… Đó là quyết tâm của con, đó là điều mà con nghĩ rằng nó sẽ giúp con trở nên hình ảnh của Chúa Kitô hơn ngày trong cuộc sống này… và “Xin thương đỡ nâng con vì ngoài Chúa con đâu biết ai nương nhờ. Chúa biết con đây bao yếu đuối… ”

                                                                        Sr. Marie - Marguerite Nguyễn Thị Cương

TD Tây Nguyên

Comments powered by CComment