Hôm nay lễ SUY TÔN THÁNH GIÁ, con dành thời gian nhiều hơn ngồi chiêm ngắm Thánh Giá Chúa trong Nhà Nguyện nhỏ của Cộng đoàn. Một mình con giữa bốn bề vắng lặng. Ở vùng quê bình yên, mọi sự càng trở nên yên tĩnh hơn nữa vào buổi tối. Dưới ánh đèn chầu nhấp nháy, khi tỏ khi mờ, ngắm nhìn lên Chúa treo thân trên Thập Giá lòng con thổn thức nhiều nỗi niềm.

Con hình dung về năm xưa trên đỉnh đồi Sọ ngày ấy, Chúa chết một cách đau đớn, thảm thê…dưới ánh nhìn chế giễu của bao người mà Chúa từng chữa bệnh, cho họ ăn no nê, những người đã từng trải áo, cầm lá reo vui đón Chúa vào Đền Thờ Giêrusalem trước đó…Trên Thánh Giá, mồ hôi và máu Chúa nhỏ giọt…những giọt thương, giọt thứ tha. Chịu biết bao sỉ nhục, roi đòn, phỉ báng…đớn đau từ những con người đang hung hãn đưa Chúa đến cái chết một cách tàn ác. Thế nhưng Chúa vẫn van xin Cha “xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Chúa luôn yêu thương, tha thứ …

Là một tu sĩ  con đi theo con đường của Chúa, là họa lại hình ảnh của Chúa trong đời sống hằng ngày của con, để qua con người ta có thể thấy được hình ảnh sống động của Chúa. Thế nhưng, nhìn lên Thánh Giá tối nay, con thấy mình đã lạc lối trên con đường theo Chúa, hình ảnh của Chúa mờ nhạt nơi con. Bước theo Chúa là bước đi trên con đường thập giá, có khổ đau, có khó khăn…có nước mắt và có cả máu…Vậy mà con lại từ chối khổ đau, con sợ khó khăn, con chán nản khi gặp thử thách, con bất mãn khi gặp chống đối, sỉ nhục, chê bai, thất bại…Con cảm thấy mỏi mệt với những thử thách trên đường, đôi khi con muốn bỏ cuộc tháo lui.

Người ta không thể nhìn thấy hình ảnh một Thiên Chúa vui tươi, hiền hòa nơi con bởi vì gương mặt con cau có, thiếu vắng nụ cười. Người ta không thể nhìn thấy một Thiên Chúa yêu thương, tha thứ, một Thiên Chúa quảng đại, cảm thông…thương xót những người thấp bé, khổ đau. Bởi vì trong lời nói, trong ánh nhìn và cả trong hành vi của con thiếu vắng tình yêu trong đấy, con nói những lời thiếu bác ái, thiếu cảm thông…Con thiếu nhiệt tình đi đến với tha nhân, lắng nghe họ, chìa tay ra nắm lấy tay họ…Con mệt mỏi trong những bổn phận hằng ngày, thiếu nhiệt huyết dấn thân phục vụ…

Nhìn lên Thánh Giá Chúa giờ đây, con thấy ánh mắt Chúa tha thiết nhìn con, con thấy tình yêu của Chúa dành cho con, con thấy sự hy sinh của Chúa cho con, con thấy sự tha thứ của Chúa dành cho con…Con thấy Chúa gọi mời con đứng dậy, bước tiếp…Chúa đồng hành cùng con trên con đường thập giá đó…bờ vai Chúa đang kề vào thập giá của con như ngày xưa Simon vác đỡ thập giá cho Chúa. Và lời mời gọi Chúa vang lên trong con “… hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi” (Mt 11, 28).

Lạy Chúa, con xin lỗi vì những năm tháng qua con yếu đuối, sợ hãi trước những khó khăn, con thiếu can đảm khi bước theo Chúa. Con đã không để hình ảnh Chúa được hiện diện nơi con. Giờ đây con sẽ cố gắng cùng với sự trợ giúp của Chúa, con sẽ cố gắng can đảm bước, và đón nhận  những gì con gặp phải trên đường; vui, buồn, khó khăn, thất bại…Xin Ngài luôn ở bên con Chúa nhé.

Sr Mây Trắng - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ 

Comments powered by CComment