‘Xin lỗi’ là cụm từ luôn trên môi miệng của chúng ta, những người trưởng thành. Cụm từ ấy được mẹ cha đặt vào môi miệng chúng ta khi còn tấm bé, lúc chúng ta làm gì đó sai, cha mẹ dạy chúng ta khoanh tay và nói lời xin lỗi. Rồi dần lớn lên theo năm tháng, lời xin lỗi thốt ra từ miệng chúng ta càng nhiều hơn qua những lần va chạm, vấp váp trong cuộc sống, trong những sai lỗi với người này, người kia…Thế nhưng trong ngàn lời xin lỗi ấy, có lời nào cho bản thân mình chưa? Chắc là chưa phải không?

Chúng ta dễ dàng nói lời xin lỗi người khác, nhưng với bản thân thì có thể là chưa bao giờ nghĩ đến. Nhưng có lẽ chúng ta cần xin lỗi bản thân mình nhiều nhất, bởi vì chúng ta đã quá vô tâm với chính mình. Bản thân thật sự rất cần lời xin lỗi!

Xin lỗi bản thân vì ta đã quan tâm đến cảm xúc, đến suy nghĩ, lời nói của người khác hơn là của bản thân mình, để rồi mình buồn, mình tổn thương…một mình chẳng ai biết.

Xin lỗi bản thân bởi vì đôi khi ta tha thứ cho người khác dể dàng, nhưng lại không tha thứ cho bản thân, bắt bản thân cứ giày vò với những lầm lỗi, sai trái mãi mà chẳng chịu buông.

Xin lỗi bản thân vì đôi khi ta làm vui lòng người khác, làm theo yêu cầu, ước muốn của họ mà quên rằng bản thân cũng có ước muốn và suy nghĩ riêng.

Xin lỗi bản thân vì đôi khi ta ép nó phải cố gắng làm mọi việc tốt đẹp, phải thành công, phải hoàn chỉnh mà ta quên rằng bản thân cũng có giới hạn, cũng bất toàn và chẳng ai là hoàn hảo trên thế giới này.

Xin lỗi bản thân vì ta muốn bản thân luôn mạnh mẽ trước những thách đố, khó khăn trong cuộc sống, phải vượt qua mọi sự mà quên rằng bản thân cũng cần có những lúc yếu đuối, cần rơi những giọt nước mắt, cần có lúc thất bại để nghỉ ngơi đôi chút.

Xin lỗi bản thân vì ta quá đa đoan suy nghĩ, đa sầu, đa cảm mà không có những giấc ngủ ngon, vì ta quên rằng bản thân không thể lo hết chuyện thế gian, bản thân cần được thư giãn, nghỉ ngơi, bồi dưỡng.

Xin lỗi bản thân vì đã không biết tôn trọng bản thân, không biết trân trọng những gì mình có, mà luôn sống trong mặc cảm, trong nỗi buồn thua thiệt. Nhưng ta quên rằng mỗi người có vẻ đẹp khác nhau, có tài năng khác nhau, chúng ta chưa khám phá hoặc chưa nhìn thấy giá trị của bản thân mình để rồi tự tin mà sống.

Xin lỗi bản thân vì mãi bận rộn với cuộc sống bộn bề mà quên đi những ước mơ, hoài bảo của bản thân mình đã từng có, mà vì hoàn cảnh, vì thiếu nghị lực ta đã buông.

Còn đó biết bao lời xin lỗi mà ta đã vô tình, vô tâm với chính bản thân mà chưa bao giờ ta nói lời xin lỗi. Ta hãy dành thời gian yên tĩnh, riêng một mình ở đâu đó mà bản thân cảm thấy thoải mái để rồi nhìn lại những gì ta đã làm sai với chính mình, hãy xin lỗi bản thân một lần đi. Xin lỗi vì chúng ta đã để cho bản thân chịu đựng quá nhiều, đánh mất nhiều thời gian sống trong những cảm xúc tiêu cực buồn chán.

Xin lỗi bản thân để ta biết yêu thương bản thân mình nhiều hơn, biết trân quý những gì mình đang có, và để sống những ngày tháng an bình, hạnh phúc với bản thân. Vì khi bản thân hạnh phúc thì hạnh phúc sẽ lan tỏa đến những người xung quanh mình.

 

Sr Mây Trắng – Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ

Comments powered by CComment